Giống bơ Pinkerton chín muộn cho năng suất cao

Nếu trồng cây ăn trái chính vụ với trái mùa thì cây trái mùa luôn cho lợi nhuận kinh tế cao bởi giá thành bán ra rất cao. Giống bơ Pinkerton một trong những giống trái vụ cho năng suất cao vượt trội, nguồn gốc của giống bơ này là từ Mỹ. Hiện tại cây đã được trồng thí nghiệm tại các tỉnh Tây Nguyên, cho năng suất cao vượt trội. Thời điểm thu hoạch trái là vào tháng 11 và tháng 2 dương lịch nhu cầu mua sắm trái cây của người dân cao nên bơ bán ra rất được giá. Trọng lượng và kích thước đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, có thể vận chuyển đi xa và bảo quản được lâu trong điều kiện nhiệt độ bình thường.

Bơ Pinkerton có nguồn gốc từ đâu?

Giống bơ Pinkerton

Giống bơ Pinkerton có nguồn gốc xuất xứ nguyên thủy là từ vùng Saticoy California của Mỹ. Cây con được chọn lựa rất kỹ càng từ cây bố mẹ trước đó, được hai nhà kỹ sư nông nghiệp Wesley và John Pinkerton nghiên cứu và phát triển chúng. Sau đó nhân giống trồng trên diện rộng và hiện tại đây là giống bơ đầu tiên đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1975.

Cây bơ mẹ đầu tiên được tìm thấy vào năm 1956, lúc này nông trạo của Wesley và John Pinkerton thu hoạch được một lượng bơ lớn. Bơ này là bơ Rincon sau khi thu hoạch lấy thịt để chế biến thành phẩm còn lại vỏ với hạt thì đổ tập trung lại một đống trong góc của nông trại. Ngay tại nơi đổ vỏ và hạt này một thời gian sau mọc lên cây bơ có sức sống phi thường, người quản lý của nông trại đã cố tình giữ nó lại. Chăm sóc tưới nước và bón phân cho đến khi có những quả đầu tiên thu hoạch, bất ngờ nhất là năng suất và phẩm chất trái đều vượt trội so với những giống bơ khác vào thời điểm hiện tại này. Phần thịt bơ thơm ngon hấp dẫn hơn nên chủ trang trại đã lấy giống ghép lai tạo rồi nhân giống trên diện rộng. Sau đó ông nộp đơn lên hội nông nghiệp. Đây cũng là giống bơ đầu tiên được cấp bằng sáng chế vào năm 1975.

Thời gian gần đây giống bơ Pinkerton đã được lai ghép và tiếp hành trồng thử nghiệm ngay tại khu vực tỉnh Tây Nguyên. Bà con nông dân nhận thấy cây giống thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nhiều vùng nước ta nên đã nhân giống trên diện rộng. Với mục đích chính là phục vụ bà con nông dân trồng trên diện tích đại trà tăng doanh thu mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Đặc điểm sinh trưởng phát triển của bơ Pinkerton

bơ Pinkerton

cây giống bơ Pinkerton

 • Cây giống bơ Pinkerton lá có nét đặc biệt hơn những giống bơ khác đó là rất thon dài, nhìn như bơ Hass.
 • Quả có hình dạng quả lê, vỏ có màu xanh và nhìn hơi sần sùi lên trên. Khi quả chính có màu xanh đậm đẹp mắt.
 • Đặc điểm của vỏ bơ dày cui tiện cho việc bảo quản và di chuyển chúng.
 • Khi quả bơ chín bóc và tách hạt ra rất đơn giản.
 • Thịt bơ khi chín có màu vàng nhìn rất đẹp mắt và hấp dẫn, bơ có mùi hạt dẻ ăn có vị béo ngậy.
 • Kích thước của hạt rất nhỏ, hạt gắn khít vào thịt nhưng khi bổ rất dễ tách.
 • Bơ có hoa thuộc nhóm A.
 • Trọng lượng trung bình từ 220-400g/ 1 trái.
 • Trái cho thu hoạch vào thời điểm tháng 12 dương lịch.
 • Tỷ lệ thịt bơ 75%, lượng tinh dầu của bơ lớn lên đến 17%.
 • Năng suất thu hoạch 150-200kg/ 1 cây.

Khi ta quan sát đặc điểm của lá và trái bơ Pinkerton có biểu hiện của thừa hưởng tính trạng của hai giống bơ Hass cùng với bơ Rincon chủng Guatemalan.

Đánh giá tiềm năng kinh tế của giống bơ Pinkerton

Giống bơ Pinkerton trái vụ

Ở thời điểm hiện tại giống bơ Pinkerton được liệt kê vào danh sách những giống bơ nhập ngoại cho năng suất cao. Có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường ngoài nước, cây thích nghi tốt với nhiều vùng trồng khí hậu nước ta. Có thể tiến hành nhân giống trồng trên diện rộng tăng thu nhập cho bà con.

Hiệu quả kinh tế của bơ Pinkerton so với những giống bơ nổi tiếng khác như bơ Booth 7, bơ Hass, bơ Reed trên thị trường hiện nay cũng không hề thua kém. Phẩm chất đạt chuẩn cơm dẻo, có hương thơm của hạt dẻ và vị bơ ngọt béo, bùi hấp dẫn.

Về kỹ thuật trồng và chăm sóc bơ Pinkerton cũng giống như những loại bơ khác. Caytrongeakmat.com sẽ hướng dẫn chung về kỹ thuật trồng cũng như cách thức chăm sóc làm sao cho cây phát triển tốt mang lại năng suất cao cuối vụ thu hoạch.