Sầu riêng Musang King Malaysia có giá trị kinh tế cao

Sầu riêng Musang King cái tên nổi tiếng thơm ngon hảo hạng với hương vị đặc trưng. Hiện tại người tiêu dùng đang rấy ưa chuộng bởi nó khác lạ hơn so với những giống sầu riêng có khẩu vị chung chung khác. Tại thị trường quốc tế hay thị trường Việt Nam cũng đều đang được chào đón một cách nồng nhiệt.

Nguồn gốc xuất xứ của cây sầu riêng Musang King

Sầu riêng Musang King

Ngoài cái tên Musang King phổ biến ra thì một số nơi trên thế giới gọi tên giống sầu riêng này là Mao Shan Wang, 猫山王, Raja Kunyit hoặc Cat Mountain King. Nguồn gốc đầu tiên của giống sầu riêng này là Sabah của Malaysia là xứ sở sản sinh ra giống sầu riêng thơm ngon nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Vào năm 1993 theo như luật bảo vệ cây giống của quốc gia Malaysia thì giống sầu riêng Musang King này được đánh giá và xếp vào hàng đạt chuẩn có mã là D197.

Người đàn ông có tên là Wee Chong Beng là người đầu tiên phát hiện ra giống cây sầu riêng này. Cây mẹ mọc gần hang Musang ở Kelantan, cây cho trái có hương thơm, vị ngọt, thịt cơm có màu sắc vàng như nghệ cùng hương thơm béo ngậy. Hương vị của múi sầu riêng sau khi thưởng thức cho người dùng cảm giác vị ngon đậm đà đến đầu lưỡi. Khi thưởng thức chỉ cần cắn vào múi sầu riêng thật sâu nhưng không đụng hạt cảm giác này rất đã miệng.

Khu vực Wee Chong Beng, Tanah Merah, Kelantan là nơi trồng nhiều sầu riêng nhất tại Malaysia hiện nay.

Tìm hiểu những đặc điểm của giống sầu riêng Musang King

cây sầu riêng Musang King

Đặc điểm đầu tiên được nhắc đến của giống sầu riêng Musang King này đó chính là cơm vàng, hạt lép, hương thơm vị ngọt béo ngậy. Phần thịt cơm không có sợi liên kết với nhau tạo nên độ chắc chắn lớn. Thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt đặc trưng nhưng không quá nồng hay quá đắng như những giống sầu riêng khác.

Khi trái sầu riêng vừa mới chín nó sẽ tự rụng chứ không giống như sầu riêng Dona hay sầu riêng Thái Lan phải cắt cuống xuống rồi đợi vài ngày hôm sau nữa trái mới chín. Hạt sầu riêng rất nhỏ, cơm dày đây chính là ưu điểm nổi bật mà nhiều người tiêu dùng cực kì ưa thích.

Hình dạng trái có dạng bầu dục, vỏ trái lẫn cuống trái có màu sắc xanh đậm. Gai sầu riêng lớn, khoảng cách giữa gai này đến gai kia khác xa nhau. Khi quan sát tổng thể toàn bộ gai sầu riêng bạn sẽ thấy nó có hình dạng giống như chiếc kim tự tháp thu nhỏ vậy. Những giống sầu riêng thông thường khác gai dạng hình nón và trên cuống trái lẫn thân trái có nhiều vết rảnh đặc trưng. Nhìn xuống phần đáy của trái sầu riêng sẽ thấy ở đó có sự phân chia múi rõ to ôm lấy hết phần thân.

Tại thị trường Việt Nam thì trái sầu riêng nổi tiếng Musang King xuất hiện với nhiều dạng lẫn kích thước khác biệt nhau hoàn toàn. Tùy vào điều kiện khí hậu từng vùng khác nhau cây sẽ có sức sinh trưởng và phát triển mạnh vượt trội, cho năng suất cao cùng phẩm chất tốt. Ở điều kiện nhiệt độ từ 30-35 độ C thì nhu cầu cây cần ánh sáng cao, cây có chiều cao tối đa là 5m, cây cho thu hoạch trái vào thời điểm 3-5 năm sau khi trồng.

So sánh khí hậu và điều kiện đất đai thổ nhưỡng của Malaysia với nước ta cả hai đều có nhiều điểm tương đồng giống nhau. Vậy nên khi cây giống du nhập về nước ta và trồng tại nhiều vùng khác nhau cây đều thích nghi tốt. Năng suất cao hay thấp thì điều này còn tùy thuộc vào điều kiện chăm sóc của từng hộ trồng và vùng đất trồng nữa.

cây giống sầu riêng Musang King

Không chỉ có Việt Nam mà sầu riêng Indonesia cũng chính là quốc gia nhập giống này về trồng trên diện rộng với số lượng lớn trên toàn quốc. Hiện tại ở một số quốc gia đang áp dụng kỹ thuật trồng 3 gốc ghép nhầm mang lại năng suất cao vượt trội khi thu hoạch. Cây chống chọi tốt với điều kiện khí hậu bất lợi như mưa gió….

Để chọn mua giống sầu riêng Musang King bà con cần đến những địa chỉ bán cây giống uy tín chất lượng. Viện EaKmat địa chỉ tại thôn 10 xã Hòa Thắng là nơi mà bà con có thể tin tưởng để mua cây giống tốt tại đây. Nếu ở xa có thể liên hệ đặt hàng thông qua số hotline 0966251786 để được tư vấn và vận chuyển đến tận nơi.