Kỹ thuật xử lý khi ra hoa cho sầu riêng Dona

Trong quá trình trồng và chăm sóc sau rieng Dona quá trình sau khi cây ra hoa và đậu trái rất quan trọng nó quyết định đến năng suất của từng cây. Để có được một vụ mùa bội thu bà con cần nghiên cứu một số kỹ thuật giúp đậu hoa và kết trái giảm tỷ lệ rụng quả bài viết sau.

Kỹ thuật giúp cây sầu riêng Dona đậu quả nhiều

Thụ phấn trợ lực cho cây

Hao sầu riêng có đặc điểm kết thành khối và dính vì thế không thể thụ phân bằng tự nhiên nhờ gió và côn trùng hoàn toàn.

thụ phấn cho sầu riêng Dona

Bà con có thể thụ phấn cho cây bằng phương pháp thủ công, vào buổi chiều có thể lấy hoa và thu nhị của cây cho vào lọ, chén, hay bát thủy tinh hoặc bằng sứ. Phủ lớp vải màn lên để nơi khô ráo cho đến khi nhị tung phấn và hoa nở ở trên cây nở nhiều khoảng thời gian từ 20-22 giờ hàng đêm thì tiến hành thụ phấn.

Cách thực hiện: Dùng cọ mịn hoặc bông gòn quấn vào đầu thanh tre, chấm nhẹ vào dụng cụ đựng phấn thấm và cọ vào bông gòn. Tiến hành quét phấn lên nuốm nhụy và chùm hoa, cần tiến hành một cách nhẹ nhàng không làm tổn thương đến đầu nhụy và hoa.

Tỉa hoa và tỉa trái để tăng chất lượng quả

Tỉa hoa: Khi cây sầu riêng Dona cho ra hoa và số lượng hoa khỏe mạnh thì nên tiến hành tỉa chỉ giữ lại những khóm hoa ở xa nhau và phân bố đều trên cành hoặc thân cây. Sẽ giúp quá trình chăm sóc và chất lượng quả tốt hơn.

Nên giữ lại có cuống to nằm trên những cành lớn chắc chắn, để khi đậu quả cành có thể chịu được sức nặng của quả. Những hoa nằm ở sát ngọn ví khả năng đậu trái thấp, nên tỉa sau khoảng 1 tháng hoa nở.

Tỉa trái: Khi đã đậu trái tùy thuộc vào giống sầu riêng, độ chắc khỏe của cành mà tiến hành tỉa cho hợp lý, chỉ nên giữ lại những trái tròn đều không sâu bệnh. Chỉ nên giữ lại khoảng 70-100 trái cho một cây. Quá trình tỉa quả chỉ nên tiến hành làm 3 lần:

Lần 1: Tỉa vào tuần thứ 3 hoặc thứ 4 sau khi hoa nở, tỉa những trái đã đậu nhưng tỉ lệ dày đặc trong một chùm, không nên để nhiều hơn hai trái, những trái méo mó sâu bệnh nên loại bỏ.

Lần 2: Tỉa vào tuần thứ 8 sau khi trái đã phát triển tiếp tục loại bỏ những trái sâu bệnh và phát triển không bình thường.

Lần 3: Tỉa trái vào tuần thứ 10 tiếp tục cắt tỉa những trái có hình dạng bất thường hoặc bị sâu bệnh.

Quy trình làm hoa cho sầu riêng dona cũng giống như cây bưởi ruby thái lan, bà con nào trồng 2 loại cây trên thì nên áp dụng phương pháp này nha.

kỹ thuật giúp sầu riêng Dona đậu trái sai

Sau khi cắt tỉa vẫn cần tiếp tục bón phân, chăm sóc và theo dõi sâu bệnh để có biện pháp kịp thời, có thể phun thuốc phòng trừ sâu bệnh trong thời gian này với tỷ lệ hợp lý.

Trên đây là kỹ thuật thụ phấn cho hoa của sầu riêng Dona cho được hiệu quả cao, ngoài ra cũng có thể tiến hành nuôi ong để quá trình thụ phấn thêm hiệu quả và năng suất quả cao hơn nữa. Cách thức chăm sóc sầu riêng Dona mang lại hiệu quả trên được khá nhiều hộ nông dân áp dụng.