Giá trị kinh tế của giống sầu riêng Dona

Hiện nay trên thị trường sầu riêng Dona chiếm một số lượng khá lớn, nó được trồng chủ yếu tại những tỉnh Đông nam bộ, đồng bằng sông cửu long và tây nguyên vì hợp khí hậu và thổ nhưỡng. Để tìm hiểu kỹ hơn về loại sầu riêng này mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

sầu riêng Dona

Giá trị kinh tế từ cây sầu riêng Dona

Sầu riêng Dona là giống sầu riêng cơm vàng hạt lép và có chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của thi trường tròn nước cũng như nước ngoài.

Loại cây này được nhân giống rộng bằng phương pháp ghép trên nền một loại sầu riêng địa phương. Cây sinh trưởng và phát triển khoe mạnh thích nghi được các điều kiện sinh thái.

Tán cây cso hình chop, tán thoáng, cành đâm ngang, cành nhánh khá thưa. Những cành được phân tán đều về các phía, thân cây non thường có màu nâu vàng.

Lá cây có hình dạng thon dài ngọn lá nhìn nhọn rỏ rệt. mặt trên lá có mày xanh đậm và xanh mướt, mặt dưới có màu hơi vàng hoặc màu đồng.

Hoa có màu vàng dạng búp tròn dài 3-4 cm ngọn hoa hơi cong.

Trái được mọc trên các cành hoặc thân cây, trái có dạng hình bầu dục đuôi trái thon, đầu trái hơi nhọn tùy vào điều kiện khí hậu thổ nhưỡng và chăm sóc mà trái có thể đạt từ 2 đến 6kg võ quả mỏng. Trái bình thường có màu xanh, khi chin có màu xanh sáng nhạt, võ bóng có sự phân chia về múi rỏ ràng khi trái lớn dần.

Lượng thịt của quả khá lớn, com rất dày hạt lép, thịt quả thơm ngon, có vị béo với mùi thom nhẹ thịt khô ráo và có thể bảo quản trong khoảng thời gian khá lâu.

Tỷ lệ cơm của sầu riêng Dona lên đến 36-40% của trái. Nếu được chăm sóc kỹ và đúng kỹ thuật cây sẽ cho trái vào năm thứ 3 trở đi với năng suất khoảng 15 tấn cho 1 ha trong 1 vụ.

cây sầu riêng Dona

Với giá thành trong những năm qua giao động từ 40-60 ngàn đồng cho 1 kg thì người trồng vẫn có lãi rất cao sau khi trừ chi phí. Do đó hiện nay được trồng với số lương rất lớn chủ yếu phục vụ xuất khẩu.

Với giá trị kinh tế cao, hiện nay sầu riêng Dona được trồng nhiều chỉ trong vòng vài năm là có thể thu hoạch và cho giá trị kinh tế. Là loại sầu riêng có thể trồng xen canh với cây cà phế nên đây có thể là giải pháp về kinh tế. Để có được những cây giống có chất lượng cao nhất bạn có thể liên hệ đến viện cây giống eakmat địa chỉ tại Thôn 10 xã Hòa Thắng – Buôn Ma Thuột.