Giống sầu riêng Ri6 cơm vàng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu

Hôm trước caytrongeakmat.com đã giới thiệu đến bà con nông dân hai giống sầu riêng nức tiếng thơm ngon đó chính là sầu riêng Musang King và sầu riêng Dona Thái. Là hai giống sầu riêng nằm trong diện chọn lựa hàng đầu của bà con để trồng thuần, trồng xen canh hoặc trồng thâm canh. Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bà con một giống sầu riêng nhập ngoại với năng suất và phẩm chất cũng không hề thua kém đó chính là giống sầu riêng Ri6.

Nguồn gốc cây giống sầu riêng Ri6

giống sầu riêng Ri6

Là tên gọi của người nông dân có tên là ông Sáu Ri tên đầy đầy đủ là Nguyễn Minh Châu. Giống sầu riêng Ri6 này được người dân biết đến rộng rãi vào năm 1999 thời điểm này ông Ri6 mang cây giống sầu riêng đi tham dự cuộc thi Trái Cây Ngon Đồng Bằng Sông Cửu Long và tại cuộc thi này ông đã đạt giải nhất. Cũng chính từ thời điểm này trở đi cây giống sầu riêng Ri6 được nhiều người biết đến và hiện tại thương hiệu nổi tiếng khắp mọi miền đất nước.

Người đặt tên cho giống sầu riêng với tên gọi như ngày hôm nay không ai khác chính là con trai của ông Sáu Ri anh Nguyễn Minh Trung đã đặt ra cái tên thân mật này. Nhầm ghi nhớ lại công lao của người cha mình đã thu thập cây giống từ Myanmar vào năm 1990 ông mua 6 cây với giá 30 dạ lúa mang về Việt Nam trồng trong vườn nhà mình. Sau khi cây cho thu hoạch vài năm nhận thấy sự vượt trội về phẩm chất nên ông đã quyết định nhân giống trồng trên diện rộng. Cũng chính từ đây cây sầu riêng Ri6 được nhiều người biết đến.

Tìm hiểu đặc điểm của giống sầu riêng Ri6

cây giống sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri6 rất dễ trồng và dễ chăm sóc, cây thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu vùng trồng khác nhau. Cây thích nghi tốt và sinh trưởng phát triển mạnh ở độ cao dưới 1100m so với mực nước biển. Cây sầu riêng Ri6 cho năng suất thu hoạch cao và phẩm chất tốt, mỗi năm cây cho thu hoạch từ 24-30 tấn/ 1 năm. Thời vụ thu hoạch là 3 năm sau khi trồng, trái phân bố đều trên cây và trọng lượng bình quân của mỗi trái là 2-3kg/ 1 trái.

Trái sầu riêng Ri6 có hình dạng bầu dục và có màu sắc xanh đẹp lung linh cùng với tỷ lệ cơm cao lên đến 30%. Cơm vàng hạt lép màu sắc cơm vàng như nghệ nhìn đẹp mắt với hương thơm và vị ngọt béo ngậy. Tuổi thọ 25-30 năm cây cho năng suất cao cùng thu nhập ổn định.

Nhiệt độ lý tưởng để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt là 18-32 độ, cây giống thích nghi với nhiều vùng sinh thái khác nhau. Những vùng có lượng mưa 1500mm trở lên thì cây sẽ ra hoa kết trái và cho thu hoạch sau 3 năm trồng. Vỏ mỏng, hạt lép, hương thơm và vị ngọt béo ngậy ăn rất đậm đà.

Trồng và chăm sóc cây sầu riêng Ri6

bán giống sầu riêng Ri6

Cách trồng và chăm sóc cây sầu riêng Ri6 cũng giống như những giống sầu riêng khác. Bà con cần thực hiện những công đoạn như sau:

Trước khi trồng bà con cần đào hố trồng bón phân lấp hố lại chuẩn bị trước khi trồng 15-30 ngày. Bà con hãy đặt bầu đất vào hố trồng rồi lấp đất lại ngang với mặt bầu, suốt thời gian trồng cây con cần tiến hành che mát và tưới nước cho cây thật đều đặn để cây nhanh bén rẽ có sức sinh trưởng tốt.

Chăm sóc bón phân bà con nông dân có thể phân chia ra làm 4 đợt trong năm, thời điểm năm đầu tiên bà con cần bón phân vô cơ có chứa hàm lượng đạm cao để cây nhanh phát triển và sớm cho trái. Sau đó bà con nông dân tiến hành tỉa tót những cành cây ốm nhiều nhầm tập trung chất dinh dưỡng và nuôi cành cây sao cho cây sinh trưởng và phát triển mạnh hơn nữa. Khi cây còn nhỏ khoảng cách của cành cây khi còn nhỏ là 10cm và khi cây đã lớn là 30cm những cành mọc ngang không cần cắt tỉa.

Thông thường cây sầu riêng ra hoa và đậu trái rất nhiều nhưng khi cây đậu trái quá sai bà con nên tiến hành tỉa bỏ bớt đi. Cả những cành cây bị sâu bệnh bà con cũng nên tiến hành cắt bỏ loại chúng đi, khi để quá dày thì cây sẽ không tập trung được đầy đủ chất dinh dưỡng để nuôi trái. Bà con cũng đừng quên áp dụng những biện pháp phòng bệnh như bệnh rầy phấn, sâu đục trái, sượng trái, cháy lá chết ngọn, chảy nhựa…

Giá cây giống sầu riêng Ri6 được bán với mức phải chăng khi bà con mua số lượng lớn hoặc nhỏ tại vườn ươm cây giống viện Eakmat. Địa chỉ vườm ươm cây giống Eakmat, thôn 10 xã Hòa Thắng TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk (Quốc lộ 27 – Gần Ngã ba sân bay Buôn Ma Thuột). Để được hỗ trợ tư vấn về kỹ thuật bà con hãy liên hệ 0966.25.17.86 gặp kỹ sư Mạnh.