Giống bơ Hass có nguồn gốc từ Mỹ cho năng suất thu hoạch cao

Bơ Hass giống bơ nhập ngoại từ Mỹ rất nổi tiếng đang được nhiều bà con nông dân quan tâm. Bởi cây cho trái sai, phẩm chất tốt cùng nhiều ưu điểm tuyệt vời sau thu hoạch. Giúp bà con tăng doanh thu cao khi áp dụng hình thức trồng xen canh với những cây công nghiệp khác như cây cà phê, cây tiêu…

Nguồn gốc bơ Hass

giống bơ Hass

Là kết quả của sự kết hợp lai tạo nhiều giống bơ lại với nhau, hội tụ nhiều tính trạng tốt với các tiêu chuẩn hoàn hảo về phẩm chất trái. Cây cho năng suất thu hoạch cao cùng khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt, sức sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Hàng năm cây cho năng suất cao ổn định, nhân vật Rudolph Hass chính là người dành khá nhiều thời gian lẫn công sức để lai tạo những dòng bơ này lại với nhau, cho ra đời giống bơ độc đáo cùng phẩm chất đặc biệt mang tên giống bơ Hass này.

Vào năm 1935 cây bơ Hass này được công nhận và cấp bằng sáng chế, cả thế giới công nhận đây chính là giống bơ có vị trí số 1 tại thị trường hiện nay. Chính vì những phẩm chất tốt nên giống bơ này hiện tại chiếm giữ lên đến 80% sản lượng bơ trên toàn thế giới.

Hiện tại giống bơ Hass hiện đang được trồng phổ biến tại nước ta, chúng được đưa về trồng thử nghiệm trên diện tích lớn. Bước đầu mang đến nhiều thành công, cây giống cho năng suất cao, phẩm chất trái tốt không hề thua kém so với nước xuất xứ là Úc.

Đặc điểm của cây giống bơ Hass

cây giống bơ Hass

  • Cây giống bơ Hass có khả năng thích nghi trên diện rộng, cây được trồng phổ biến ở nhiều vùng khí hậu nhiệt đới lẫn cận nhiệt đới khác nhau. Nhưng theo như kết quả thực nghiệm thì những nơi nào có khí hậu lạnh là nơi thích hợp nhất, cây sinh trưởng tốt, trái sai và đạt kích thước lớn. Khi cây trồng ở những vùng thấp ẩm thì năng suất không cao, kích thước và trọng lượng trái không đạt chuẩn.
  • Bơ Hass có hoa thuộc nhóm A, bơ tung phấn vào lúc 3h chiều và nhận phấn vào lúc 9h sáng của ngày hôm sau.
  • Trọng lượng mỗi trái trung bình từ 140-400g, kích thước trái nhỏ, hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất bên trong trái cao hơn so với những giống bơ khác.
  • Cây cho năng suất trung bình từ 100-120kg/ 1 cây.
  • Vỏ của bơ Hass cứng và dày, có lớp bọc bên ngoài khá sần sùi, có màu sắc xanh đậm. Khi trái chín vỏ sẽ chuyển từ màu sắc xanh sang màu tím, trái bơ Hass có lớp vỏ khá dày, sau khi thu hái xong trái có thể bảo quản với thời gian lên đến 1 tháng nhưng chất lượng trái lại không hề giảm đi. Đây là giống bơ đạt chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài với giá thành bán ra cao.
  • Tỷ lệ thịt bên trong của bơ cao đạt 70-72%, phần thịt bơ bên trong có màu kem, có nhiều chất béo kết hợp với các vitamin. Phần hạt bên trong chắc nịt và rất khít với quả nên khi vận chuyển không dập, khi bổ rất dễ tách.
  • Thời điểm thu hoạch bơ là vào tháng 11-2 dương lịch hàng năm so với những giống bơ nội địa thì nó chín muộn hơn. Thời điểm thu hoạch bơ là sau khi thu hoạch cà phê, bà con có thể tiện cho việc chăm sóc song song hai cây trồng này xen kẽ với nhau để tiết kiệm nhân công.
  • Hiện tại bơ Hass đang được trồng thử nghiệm tại khu vực tỉnh Lâm Đồng, cây bước đầu có những biểu hiện như sinh trưởng và phát triển tốt. Cây cho năng suất cao, phẩm chất vượt trội không hề thua kém so với những giống bơ khác. Chính vì vậy mà hiện nay bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang chuẩn bị đón nhận và trồng giống bơ này trên diện tích rộng, nhầm tăng cao hiệu quả kinh tế.

Đánh giá tiềm năng của giống bơ Hass

giống bơ Hass của Mỹ
Những giống bơ nội địa thường có đặc điểm là trái to, mẫu mã bên ngoài đẹp mắt so với ngoại hình của Hass với giống bơ nội địa thì nó ít được quan tâm hơn. Bởi trái nhỏ, vỏ sần sùi không được đẹp mắt, nhưng tại thị trường Mỹ đây chính là giống bơ chiếm diện tích lớn 80-90% và chúng được trồng trên diện tích lớn để xuất khẩu ra thị trường ngoài nước mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

Thời điểm giống bơ Hass cho thu hoạch muộn hơn nhiều so với bơ chính vụ, dễ dàng bảo quản và vận chuyển đi xa, nên giống bơ này chiếm một vị trí quan trọng tại thị trường Việt. Hiện nay giá bán của bơ Hass tại siêu thị lên đến 400.000đ/ 1 kg.

Cây giống bơ Hass được viện khoa học và kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên du nhập về trồng thử nghiệm trên diện rộng vào năm 2002. Những vùng trồng cụ thể là Bảo Lộc, Buôn Ma Thuột, Lâm Đồng trong đó Bảo Lộc và Lâm Đồng là nơi cây cho trái to hơn so với khu vực Buôn Ma Thuột.

Bảo Lộc. Di Linh, Đức Trộng, Dak Mil, Dak Song, Krong Năng, EaH’Leo, Dak To, Kom Plong…là những vùng đất mà bơ Hass có thể trồng.

Qua những thông tin chia sẻ về cây giống bơ Hass nhập ngoại từ Mỹ, bà con nông dân cần nắm gõ những đặc điểm sinh trưởng của cây. Từ đó chọn vùng trồng và áp dụng cách chăm sóc thích hợp để cây mang lại hiệu quả kinh tế cao.