Cây giống cà phê Tr9 chọn lựa hàng đầu của bà con nông dân

Giống cà phê Tr9, cà phê vối mang lại năng suất cao vượt trội cùng khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt. Các kỹ sư nông nghiệp hiện đang khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích để trồng đại trà. Bởi cây thích nghi với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau nhất là vùng đất dốc và nơi có điều kiện chăm sóc khó khăn.

Tìm hiểu nguồn gốc giống cà phê Tr9

cây giống cà phê Tr9

Cây giống được chọn lọc từ những cây mẹ vượt trội tại địa bàn tỉnh DakLak, là những cây mẹ khỏe mạnh, có sức sinh trưởng và phát triển tốt nhanh mạnh. Thích nghi với điều kiện khí hậu đất đai của nước ta.

Cây mẹ đầu dòng được chọn từ xã Hòa Thắng, DakLak trải qua một quá trình dài lai tạo cho ra cây giống cà phê Tr9 với nhiều ưu điểm vượt trội như hiện nay. Giống được chính thức công nhận qua nghị định 175/QĐ-TT-CCN ngày 04/05/2011.

Tìm hiểu những đặc điểm nổi trội của giống cà phê vối Tr9

Tr9 có tính thích nghi tốt với nhiều vùng điều kiện khí hậu khác nhau. Đặc biệt là vùng khí hậu nhiệt đới ẩm chung của nước ta, khi được trồng ở khu vực 5 tỉnh Tây Nguyên cây sẽ có sức sinh trưởng nhanh mạnh vượt trội.

Khả năng phân cành nhanh vượt trội, cành mọc theo nhiều chiều hướng khác nhau trong đó có chiều ngang hơi rũ xuống. Cây cho năng suất thu hoạch cao cuối vụ và sản lượng ổn định qua nhiều năm.

Lá cà phê có hình dạng thuôn dài và cành mọc theo chiều ngang, khi chín quả cà phê sẽ có màu huyết dụ. Trọng lượng bình quân 511 trái khi cân lên sẽ được 1kg. Trọng lượng nhân là 24,1 với tỉ lệ tươi nhân là 4,3 hạt nhân cà phê có kích thước lớn nhất khi mang đi so sánh với nhân của những giống khác.

cây giống cà phê Tr9

Chất lượng cà phê hạt loại 1 đạt 85,8%, kích thước trái lớn năng suất thu hoạch bình quân mỗi năm 4-6 tấn/ 1ha/ 1 năm. Khi cây được chăm sóc trong điều kiện tốt sẽ cho năng suất cao hơn nữa lên đến 7 tấn/ 1ha/ 1 năm.

Cây có khả năng kháng bệnh gỉ sắt tốt.

Hiện tại trung tâm cây giống Eakmat hiện đang cung cấp giống cà phê Tr9 thuần chủng không lai tạp. Nhầm phục vụ cho nhu cầu trồng cà phê trên diện rộng của bà con nông dân đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của giống cà phê Tr9 cho bà con yên tâm canh tác. Địa chỉ: Vườm ươm cây giống Eakmat, thôn 10 xã Hòa Thắng TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk (Quốc lộ 27 – Gần Ngã ba sân bay Buôn Ma Thuột) Số điện thoại: 0966.25.17.86 (Tư vấn nông nghiệp). Mọi thắc mắc bà con có thể liên hệ số điện thoại trên.