Chăm sóc cây dổi xanh ghép định kỳ hàng năm

Mặc dù cây dổi xanh ghép là giống cây rừng có sức sinh trưởng nhanh, mạnh không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc. Tuy nhiên hộ nông dân cũng cần phải đầu tư chút kỹ thuật chăm sóc cây giong dổi xanh cho đúng từng thời kỳ sinh trưởng. Để cây phát triển tốt hơn và cho năng suất thu hoạt như mong muốn.

chăm sóc cây dỗi ghép xanh

Cách thức chăm sóc cây dổi xanh ghép trong 5 năm đầu

Năm 1

Sau thời điểm trồng khoảng 2-3 tháng hãy tiến hành phát quang thực bì những dây leo, cây cỏ dại bị xâm lấn bởi những cây trồng mới. Tiến hành cuốc gốc, làm cỏ xới đất quanh gốc cây với độ rộng chừng khoảng 1m.

Năm 2

  • Chăm sóc lần 1 vào vụ xuân, tiến hành phát những dây leo hoặc bụi rậm đang lấn chiếm cây trồng.
  • Tiến hành chăm sóc lần 2 vào thời điểm đầu mùa mưa, tiến hành vun xới quanh gốc cây bán kính 1m. Kết hợp với việc xới gốc là bón phân NPK(5:10:3). Lượng phân cho mỗi lần bón là 200g/ cây.
  • Chăm sóc lần 3 phát quang thực bì và dây leo, những cây bụi đang tấn công cây trồng vào mùa mưa.

Năm 3

Chăm sóc lần 1 vào vụ đông xuân phát quang cây rậm và dây leo lấn cây dổi xanh ghép.

Chăm sóc lần 2 trong năm thứ 3 cũng là phát quang thực bì và những dây leo tấn công. Kết hợp với việc vun xới gốc, bón bổ sung phân NPK hàm lượng giống năm thứ 2.

Khi cây được 2-3 năm tuổi tán cây xung quanh sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây dỗi. Vậy nên cần điều chỉnh mật độ sao cho thích hợp nhất có thể.

Năm 4 và 5

dỗi ghép xanh

Năm thứ 4 và thứ 5 thì việc chăm sóc ít hơn chỉ cần chăm sóc mỗi năm 1 lần, phát quang bụi rậm. Loại bỏ những cành sâu bệnh, tán cây làm ảnh hưởng sự sinh trưởng của những cây trồng khác trong băng rạch.

Mục đích của việc chăm sóc cây dổi xanh ghép đó chính là tạo điều kiện cho cây phát triển tốt hơn. Tránh sự tấn công gây hại của sâu bệnh hoặc những tầng cây khác làm ảnh hưởng đến cây dỗi.