Cách nhân giống cây vú sữa Hoàng Kim có tỷ lệ sống cao

Để có được một vườn vú sữa cho năng suất cao đòi hỏi người trồng có được giống tốt. Bài viết sau sẽ giới thiệu phương pháp lấy giống và ghép cây vú sữa Hoàng Kim, người mua cũng có thể liên hệ vườn ươm Eakmat địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak, để có được những cây giống chất lượng tốt nhất.

ghép vú sữa Hoàng Kim tỷ lệ sống cao

Phương pháp ghép cây vú sữa Hoàng Kim

Tiêu chí ghép

Khi ghép cần chú ý mối ghép phải cách mặt bầu cây 20cm trở lên vú sữa nói chung là loại cây lâu năm do đó cần có một rể cọc ăn sâu vào lòng đất để cây có thể vững chắc do đó nếu trồng bằng hạt thì cây có rể phat triển tốt hơn nhưng lại chậm phát triển và lâu cho quả. Còn ghép mắt hay ghép ngọn thì cây phát triển nhanh, năng suất quả cao nhưng dể bị đổ khi có gió mạnh người trồng nên chú ý vấn để này.

Hiện nay có một số phương pháp ghép cây vú sữa Hoàng Kim cải tiến là ghép sát gốc ghép để tạo thêm 1 bộ rể, cây sẽ phât triển nhanh nhờ hút được nhiều dinh dưỡng. Khả năng chống chịu tốt hơn quả có chất lượng và hình dạng như cây mẹ.

Các bước để có một cây ghép tỷ lệ sống cao

ghép vú sữa Hoàng Kim

Chuẩn bị gốc ghép

Sau khi đã chọn được những hạt tốt nhất thực hiện gieo hạt theo luống hạt cách bề mặt khoảng 1.5cm có lưới che khi trời nắng nóng, duy trì độ ẩm thường xuyên để hạt nảy mầm.

Sau khi hạt nảy mầm, có khoảng 4-5 lá con thì thực hiện cấy sang bầu. Kích thước bầu 10×15cm nếu bằng phương pháp ghép treo bầu, bầu 15×32cm với phương pháp áp cành.

Khi cây có 4 – 5 lá thật thì cấy sang bầu ươm có kích thước 10 x 15cm nếu ghép bằng cách treo bầu; ghép áp cành thì bầu ươm có kích thước 15 x 32cm. Dùng bình xịt phun sương để giữ ẩm cho cây con, ngoài ra còn có thể tưới phân theo hàm lượng vừa đủ và ngưng tưới phân trước khi ghép 15 ngày

Chuẩn bị cành ghép

Cành ghép được lấy từ cây mẹ khỏe mạnh và phát triển bình thường cây 5-10 tuổi, cành ghép cho quả năm trước.

Chọn càng ghép cần chú ý vỏ cây chắc, lá xanh tốt, đường kính cành tương đương gốc cần ghép.

Tiến hành ghép

Cách ghép treo bầu: đường vát xéo của cành ghép phải vừa với nêm tại gốc ghép, sau đó quấn bằng PE với lực vừa phải. Sau khoảng 3 tuần mối ghép sẽ liền tiến hành tháo dây quấn cành ghép phát triển là đã ghép thành công. Tiếp tục chăm sóc đến khi đem đi trồng.

cách ghép vú sữa Hoàng Kim

Cách ghép áp cành: Đặt vạt nêm của cành ghép vào gốc ghép được cắt theo hình chữ U sao cho chồng khít lên nhau. Dùng PE quấn kín, giữ ẩm cho cây bằng cách trùm kín bằng bào PE không cần tưới. Sau 30 – 35 ngày đưa cây ra ngoài tháo bao trùm vẫn giữ dây quấn mối ghép đến khi chổi cao được khoảng 25cm

Với những phương pháp ghép trên đem lại tỷ lệ sống cao cho cây ghép người trồng có thể chọn cây vú sữa Hoàng Kim tại vườn ươm Eakmat địa chỉ trên để có vườn cây năng suất cao.