Hướng dẫn trồng và chăm sóc vú sữa Hoàng Kim

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cũng chiếm một phần rất quan trọng. Để cây nhanh có quả và đạt năng suất người trồng nên chọn giống cây ghép hoặc chiết. cũng như những loài vú sữa khác kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa Hoàng Kim cũng cần tuân thủ các yêu cầnc ơ bản, bài viết sau đây sẽ đề cập đến vấn đề này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa Hoàng Kim

Chuẩn bị đất trồng và cây giống

Đất thích hợp để trồng cây vú sữa Hoàng Kim là đất ruộng, đất vườn cũ, hoặc đất thịt pha… cần đào hố để trồng kích thước 40×40×40cm trở lên. Cần bón phân lót là phân chuồng đã hoai mục, 1.5kg vôi bột rãi trong và ngoài hố để khử trùng. Đất trồng phải tơi xốp có khả năng thoát nước.

Chọn những cây giống khỏe mạnh không sâu bệnh tại những vườn ươm uy tín. Cây ghép phát triển tốt mối ghép đã lành lặn.

Kỹ thuật trồng

trồng vú sữa Hoàng Kim

Dùng dụng cụ khoét một hố vừa bằng bầu ươm cây, cắt bỏ bao bầu sau đó đặt cây vào hố vừa đào. Nhấn chặt đất xung quanh bầu, vun 1 lớp đất cao hơn gốc cây 3-5cm để cây dể thoát nước, cần cắt bỏ bớt một vài cành và lá để cây dưỡng sức và làm quen môi trường đất mới. Che nắng và chắn gió cho cây.

Khoảng cách giữa các cây là 7m trở lên do đó 1 ha có thể trồng khoảng 130 cây. Có thể trồng xen canh các loại cây ngắn ngày để tăng kinh tế trong lúc chờ đợi cây cho thu hoạch.

Kỹ thuật chăm sóc vú sữa Hoàng Kim

Khi mới trồng cần chú ý giữ độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước phun sương, dùng rơm và vỉ trấu tủ gốc vừa giữ ẩm vừa tránh cỏ dại hút chất dinh dưỡng và gây bệnh cho cây.

chăm sóc vú sữa Hoàng Kim

Chăm sóc vú sữa Hoàng Kim cần theo dõi sự phát triển của cây để có nhưng định hướng kịp thời. Chẳng hạn việc cắt tỉa cành để cho những cành tốt nhất có thể ra hoa đậu trái. Cần cắt bỏ những cành trong gần thân cây, cành rủ xuống đất, cành yếu đặc biệt những cành mang sâu bệnh và cách ly nó. Cần tiến hành bấm đọt để cây phân cành đẹp, tán đều. Nếu cây quá già cần tiến hành trẻ hóa để cho năng suất cao hơn.

Kỹ thuật bón phân cho cây vú sữa Hoàng Kim cần tuân thủ đúng liều lượng và những gia đoạn cần thiết. những năm đầu tiên cần bón theo dạng hòa trong nước cây dể hấp thụ hơn loại phân nên dùng là DAP lượng 20-30g hòa trong 20lit nước tưới đều cho cây. Năm tiếp theo thì nên bóng khoảng 2kg urê + DAP + NPK (20-20-15) với tỷ lệ 1-1-1 chia làm nhiều lần bón cách nhau 3 tháng một lần. Khi cây bắt đầu cho trái kinh doanh thì bón thêm như xử lý ra hoa, đậu quả, nuôi quả và nên ngưng đến khi quả gần thu hoạch.

Xu thế hiện nay là trồng và chăm sóc vú sữa Hoàng Kim  theo mô hình hữu cơ được bà con nông dân và các hợp tác xã áp dụng. Những sản phẩm của nó được người dân đón nhận hơn và dễ tiêu thụ hơn.