Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây bồ kết

Trước khi trồng cây giống bồ kết hộ nông dân cần chọn lựa những cây con đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Cây đạt chiều cao từ 40-60cm có đường kính từ 0,4-0,6 là được cây phát triển khỏe mạnh không bị sâu bệnh hay gãy ngọn, vỡ bầu rễ có nhiều nốt sần. Cây có độ tuổi 8-12 tháng có thể mang ra khỏi vườn ươm để trồng.

hăm sóc cây bồ kết

Giống sầu riêng Dona Thái thuần chủng cơm vàng hạt lép

Bán cây gáo vàng giống cây lâm nghiệp có triển vọng

Hạt giống cà phê xanh lùn TS5

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bồ kết

Cây bồ kết sinh sống tốt trên nhiều loại đất trồng cũng như điều kiện khí hậu sinh thái khác nhau. Cây thường được trồng để làm bờ rào, làm vành đai ven sông suối…thời điểm trồng cây là vào tháng 9-11 hàng năm.

Kỹ thuật trồng cây bồ kết

Thời vụ trồng

Tùy vào từng vùng và thời vụ trồng sẽ khác nhau, thường thì thời vụ trồng sẽ là vào đầu mùa xuân, thời điểm tháng 9-11 hàng năm.

Làm đất

Dọn sạch sẽ thực bì trên đất, đào hố trồng với kích thước 40x40x40, sau 7 ngày lấp hố lại tiến hành trồng sau 15-20 ngày.

Bón phân

Sử dụng phân bón NPK tổng hợp mỗi hố 60g tỷ lệ 1:1.

Kỹ thuật trồng

Trồng cây vào những ngày có mưa hoặc khí hậu có mây dâm mát sẽ tốt hơn so với việc trồng vào những ngày nắng gắt. Sử dụng cuốc hoặc xẻng để bới lỗ ngay hố trồng đã đào trước đó. Chiều cao của hố bằng chiều cao của bầu cây trồng, xé túi bầu đặt cây để phần cổ rễ ngang với mặt hố, lấp đất quanh gốc.

Chăm sóc cây

 

trồng và chăm sóc cây bồ kết

Trong thời gian 2 năm đầu cần một chế độ chăm sóc đặc biệt cho cây

+ Năm thứ nhất số lần chăm sóc cây là 2 lần vào vụ đông xuân và hạ thu tháng 11-12 và tháng 5-6 trong năm. Tiến hành trồng dặm những cây đã chết, dọn cỏ sạch sẽ, phát cây leo, cây cỏ dại, xới gốc quanh hố.

+ Năm thứ 2 cũng chăm sóc 2 lần/ 1 năm, đóng cọc để cây con có chỗ tựa, dùng dây mềm buộc cây vào cọc để cây mọc thẳng. Vệ sinh cỏ dại và dây leo, xới đất quanh hố trồng kết hợp bón phân NPK mỗi hố 100g kết hợp phân vi sinh bón theo tỷ lệ 1:1.

Cây bồ kết dễ trồng và việc chăm sóc nó trong một năm không tốn nhiều công sức. Không kén đất trồng và cũng không đòi hỏi quá nhiều phân bón ngược lại còn cho hiệu quả kinh tế cao khi bắt đầu thu hoạch.