Cây điều mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con nông dân

Một trong những cây công nghiệp được hộ nông dân trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên đó chính là cây điều, một tên gọi khác nữa đó chính là điều lộn hột. Chúng được trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, cây sinh trưởng và thích nghi tốt với nhiều vùng trồng khác nhau, nhất là những vùng đất cằn cỗi và mang lại lợi nhuận kinh tế không hề nhỏ cho bà con nông dân.

Nguồn gốc của cây điều

cây điều

Giới: Plantae

Bộ: Sapindales

Họ: Anacardiaceae

Chi: Anacardium

Loài: A. Occidentale

Vùng xuất hiện cây điều đầu tiên đó chính là khu vực Đông Bắc của Brazil, cây mẹ mọc hoang dại tại bãi cát ven biển. Sau một thời gian tìm hiểu và phát hiện được giá trị thực dụng của cây điều con người bắt đầu khai thác và trồng trên diện rộng. Cho đến ngày nay nó được trồng phổ biến khắp nơi trên diện tích lớn và trở thành cây công nghiệp chính lâu năm của nhiều vùng.

Thời điểm thế kỷ 16 cây điều chỉ đượ trồng mang tính chất che phủ đất ngăn chặn xói mòn xẩy ra. Sau đó những người dân Bồ Đào Nha đã mang cây giống này trồng phổ biến tại các khu vực Ấn Độ và Malaysia rồi vùng bờ biển Đông phi nữa về sau chúng được trồng rộng rãi tại các quốc gia châu Á. Cho đến thời điểm hiện tại chúng được trồng phổ biến trên 50 quốc gia tại những vùng đất thuộc vĩ quyến 30 độ Bắc đến 30 độ Nam. Đây là vùng thích hợp để trồng giống cây công nghiệp này. Ấn độ Mozambich, Brazil, Malayxia, Srilanca, Philipines, Tanzania, Nigieria, Kênia là những vùng trồng điều rất nhiều.

Việt Nam là quốc gia đứng đầu thị trường xuất khẩu điều và vùng trồng nhiều nhất đó là Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một vài tỉnh miền Tây. Trong đó Bình Phước, DakLak, Đồng Nai, Bình Định, Bình Thuận là những vùng trồng điều với diện tích lớn.

Yêu cầu sinh thái cần và đủ để cây điều phát triển tốt

Ánh sáng

cây điều giống

Điều là loại cây ưa sáng để cây có thể ra hoa thì thời gian cần là 2000 giờ chiếu sáng/ 1 năm. Việc trồng điều chỉ thích hợp ở những vùng có đủ ánh sáng như vậy cây mới thích hợp để ra hoa đậu trái. Ngược lại khi bạn trồng ở nơi thiếu ánh sáng thì cây sẽ không có trái hoặc là trái ít.

Lượng mưa và độ ẩm

Những vùng có lượng mưa 1000-1800mm mỗi năm và lượng mưa phân bố đều dưới 1000mm thì cây sinh trưởng nhưng lại cho năng suất thấp. Những vùng có lượng mưa 500mm/ năm thì câu ngừng cho trái và bắt đầu hiện tượng khô cành, khô cây xẩy ra.

Cây điều hòa không thích hợp trồng ở những vùng có lượng mưa nhiều, khi trồng ở vùng mưa nhiều lượng mưa lên đến 4000/ năm thì cây vẫn sinh trưởng tốt nhưng lại cho năng suất thấp và chất lượng hạt kém. Thời điểm điều ra hoa sẽ kéo dài lên đến 85 ngày và giai đoạn này thời tiết phải thật khô ráo không có mưa. Nếu thời gian này không có mưa thì tỷ lệ đậu trái của cây sẽ rất thấp.

Điều kiện đất đai

Cây điều thích nghi với nhiều vùng đất khác nhau không chỉ đất giàu dinh dưỡng mà đất xấu cằn cỗi vẫn có thể trồng được. Cây chỉ không thích hợp với những vùng đất ngập úng và vùng đất bị nhiễm bệnh, vùng ngập mặn.

Điều sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiều vùng đất cằn cỗi khác nhau. Nhưng khi đã trồng thì bà con cũng cần bón bổ sung phân đầy đủ thường xuyên để cây sinh trưởng tốt. Đối với những vùng đất bị nhiễm phèn thì cần phải rửa phèn và lên mô sao cho thật hiệu quả.

Những vùng đất có mạch nước ngầm từ 3-6m cực kì thích hợp để trồng điều, độ pH của đất thích hợp nhất là 5-6.5. Đối với trường hợp đất chua nên bón bổ sung thêm vôi cùng với phân lót nhầm cải tạo đất trồng điều. Điều được trồng ở những vùng đất dốc nhưng không dốc quá 20 độ khi trồng ở những vùng đất thấp thì bà con nên xây dựng hệ thống thoát nước sao cho thật hợp lý.

Điều mang lại giá trị kinh tế cao

cây điều cao sản

Bên trong nhân điều có chứa hàm lượng chất béo lớn lên dến 44,9% cùng tinh bột 19,8%, đường 13,48%, canxi 2,49% , vitamin như B1, B2, D, E, PP,…Nhân điều được sử dụng để chế biến nhiều thực phẩm khác nhau như bánh, kẹo…

Điều không chỉ sử dụng làm thức ăn mà còn có thể ép dầu, bên trong vỏ điều có thể chứa 23-28% dầu rất dễ cháy thường được dùng để chế vecni cho đồ gỗ, dùng để làm sơn chống thấm ngoài trời. Ngoài ra loại dầu này còn có thể sử dụng nó để làm thuốc nhuộm nữa.

Trái điều ăn hơi chát và tua lưỡi bên trong có nhiều vitamin C và lượng Vitamin cao gấp 5 lần so với quả cao, có nhiều vitamin B cùng với các khoáng chất khác nữa như đường tanin, đạm, rất tốt cho sức khỏe của con người. Có thể dùng để làm rượu nhẹ hoặc là nước giải khát lên men.

Xét về giá trị kinh tế của giống cây điều có thể đánh giá đây là cây công nghiệp tiềm năng. Ở nước ta có đến 50 tỉnh trồng cây công nghiệp này và mỗi năm lượng điều xuất khẩu ra thị trường quốc tế rất lớn.