Phương pháp thu hoạch và bảo quản sầu riêng Dona

Là một trong những loại trái cây có giá trị kinh tế cao, nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu ngày một tăng. Cách bảo quản sau rieng dona sau thu hoạch được nhiều bà con quan tâm, bài viết sau sẽ trình bày cách bảo quản sầu riêng sau thu hoạch.

Cách bảo quản sầu riêng Dona sau thu hoạch

Bảo quản sầu riêng còn nguyên quả

Sầu riêng thưởng thu hoạch vào tháng 5, 6 hàng năm, thông thường sầu riêng có thể giữ được độ tươi và cơm không bị nhão trong vòng 1 tuần. Tùy vào loại mà có thể bảo quản được lâu hơn.

thu hoạch sầu riêng Dona

Để bảo quản được lâu hơn cần chọn nơi bảo quản phải thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi quá ẩm ướt. Không nên bịt kín bằng những dụng cụ bảo quản khiến trái nhanh chín hơn.

Nên sử dụng một số loại tấm lót như bìa carton sau đó trải xuống sàn và đặt sầu riêng lên. Có thể dùng giá đỡ, các tấm pallet, hoặc trong những thùng giấy có lỗ thoát hơi.

Cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ

Khi sầu riêng đã chín với số lượng lớn các quả đã có dấu hiệu nứt vỏ thì sẽ không có nhiều thời gian để bảo quản do đó cần tách vỏ lấy phần ruột đem bảo quản riêng. Sau khi tách phần ruột cần bỏ vào túi nilon hoặc những dụng cụ đựng sau đó đậy kín và đem bỏ vào tủ lạnh bảo quản được thời gian dài hơn.

Có thể dùng túi chân không sau khi bỏ ruột vào rút hết khí và bảo quản thì thời gian sẽ kéo dài hơn nữa. Việc bảo quản sầu riêng đã tách vỏ vẫn giữ được độ tươi ngon.

Bảo quản khi vận chuyển đi xa

Sầu riêng là loại trái cây có nhu cầu sử dụng cao không những ở trong nước và có thể xuất khẩu. Để đảm bảo được chất lượng quá trình vận chuyển cần phải rất thận trọng và qua nhiều khâu.

bảo quản sầu riêng Dona

Quá trình đóng thùng cần phải có bìa carton và xếp quả cần chú ý tránh làm hư hỏng cuốn cũng như gai trái bị hư. Nếu vận chuyển thời gian ngắn thì có thể không phải cần thùng lạnh. Tuy nhiên để vận chuyển đi xa cần bảo quản với nhiệt độ thấp khoảng 4 độ C

Với sầu riêng còn nguyên trái cần tránh làm hư hỏng vỏ bên ngoài và đặc biệt là cuống, những thùng đóng gói cần có lỗ thoát khí giúp trái chín chậm hơn. Với sầu riêng đã tách vỏ cần bảo quản nhiệt độ thấp và vận chuyển nhẹ nhàng tránh làm mềm phầm cơm.

Bà con tham khảo thêm giống đàn hương trắng nha.

Trên đây là cách bảo quản sầu riêng Dona sau thu hoạch cần lưu ý một số đặc điểm trên sẽ giúp cho việc bảo quản tốt hơn tạo được chất lượng cho việc buôn bán và xuất khẩu.