Phòng trừ sâu bệnh cho bưởi Ruby ruột đỏ phần 2

Tiếp theo phần một chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một số loại sâu bệnh thường hay xuất hiện trên bưởi Ruby ruột đỏ. Người trồng hãy theo dõi và có những cách phòng trị thích hợp cho cây. Để cây không nhiễm sâu bệnh có sức sinh trưởng tốt. Cho năng suất cao, phẩm chất tốt sau mỗi vụ thu hoạch.

Một số loại sâu bệnh thường xuất hiện trên cây bưởi ruby ruột đỏ

Bệnh vàng lá Greening

bệnh vàng lá trên cây bưởi

Xem thêm: Cách chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ.

  • Triệu chứng: Triệu chứng điển hình nhất là lá bị vàng lốm đốm những gân vẫn còn xanh. Gân bị xưng và cong ra ngọn nhỏ và hẹp, biểu hiện của thiếu kẻm ở cây. Làm cho trái nhỏ cây ra bống và trái trái mùa, làm giảm giá trị của trái. Tác nhân chủ yếu do vi khuẩn Liberobacter asiaticus, rầy chổng cánh làm môi trường truyền bệnh, lưu ý mầm bệnh không lây qua trứng rầy và hạt giống.
  • Cách phòng trị bệnh: Phát hiện và loại bỏ mầm bệnh bằng cách tiêu hủy, không nên chiết tháp và lấy mặt trên cây đã bị bệnh. Không trồng những giống tại những nơi có mầm bệnh hoặc giống không có xuất xứ. Phun thuốc trừ Rầy chổng cánh khi ra các đợt là non.

Bệnh Tristeza

  • Triệu chứng: Bệnh aTristeza do một loại Virus làm hỏng mệnh dẫn nhựa trong thân cây bưởi Ruby xuống rể, làm rụng lá, đọt chết, dẫn đến cây chết hoặc bộ rễ của cây bị thoái hóa. Bênh có thể lây lan qua đường cấy ghép, rầy mềm nâu, rầy mềm đen hoặc rầy mềm trên bông.
  • Cách phòng trị: trồng giống sach bệnh, có xuất sứ rỏ ràng. Phòng trừ các loại rầy mềm bằng các loại thuốc trừ rầy váo các đợt ra đọt non.

Bệnh vàng lá và thối rể

bệnh vàng lá thối rễ

  • Triệu chứng: Thường xuất hiện sau những trận mưa lũ hoặc khi tưới nước vào mùa. Cây bị bệnh lá nhìn thấy vẫn bình thường, nhưng ở phần gân lá xuất màu vàng trắng, phiến lá ngã màu vàng xanh và sau đó rụng đi. Cây bị bệnh chồi ngắn, lá nhỏ, nhiều hoa trái chua, và cuối cùng câu chết hẵn. Khi đào cây lên thì bộ rể bị thối, võ dể bị tuột ra khỏi phần thân gỗ. Tác nhân chính là do nấm Fusarium Solani tấn công vào phần rể làm rể bị thối.
  • Cách phòng trị: Trồng cây ở nơi đât có vị thế cao, có thể tạo luống cao. Nếu phát hiện được bệnh sớm cần cắt bỏ rể bôi thuốc vào vết cắt. Nếu cây mới chớm bệnh thì nên thì tưới thuốc Benomyl, nhóm Metalaxyl. Hoặc bón phân chuồng hoai muc cộng với tưới Tricô ĐHCT liều lượng 7-10g/ gốc.

Bệnh thối gốc chảy nhựa

trị bệnh thối gốc chảy nhựa trên cây bưởi

  • Triệu chứng: Bệnh gây hại trong điều kiện độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, độ PH đất thích hợp cho nấm phát triển va gây hại. Phần gốc cây có biểu hiện chảy nhựa, nhũn nước lúc đầu có màu vàng sau đó khô cúng lại có màu nâu. Ngay vết bệnh có biểu hiện khô và nưt, vó bong ra bệnh phát triển nhanh chóng và làm cho lá bị vang. Tác nhân chính là do nấm Phytopthora gây ra.
  • Cách phòng trị: khi ủ có vào mùa cần cách gốc ít nhất 30cm, dùng thuốc đặc trị như Bordeaux1%, khi bệnh gây hại trên cây thì phun thuốc gốc đồng vết bệnh nằm ngay gốc thì có thể rửa sạch vết bệnh rồi sau đó bôi thuốc lên ngay vết bệnh.

Trên đây là một số bệnh hay xuất hiện tại cây bưởi Ruby ruột đỏ, người trồng giống cây này cần nghiên cứu kỹ cách phòng chống tự nhiên trước khi sử dụng thuốc đặc trị nhằm bào vệ môi trường cũng như sản phẩm của minhg an toàn hơn.