Cách phòng trị bệnh vú sữa Hoàng Kim hiệu quả cao

Trong thời gian trồng chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim có một số loại sâu bệnh tấn công làm ảnh hưởng đến năng suất cũng như sự phát triển của cây. Một số loại sâu bênh thường gặp và cách phòng trị bệnh vú sữa Hoàng Kim sao cho hiệu quả nhất mà lại ít tốn kinh phí.

Phòng trị bệnh cây vú sữa Hoàng Kim biện pháp hóa học và sinh học

Mặc dù cây vú sữa Hoàng Kim ít sâu bệnh nhưng qua quá trình trồng thử nghiệm theo diện lớn thì có một số lọai sâu , bệnh thương gặp sau đây:

Sâu đục trái (Alophia sp.- pyralidae)

sâu đục trái trên cây vú sữa

Xem thêm: Cách chăm sóc cây vú sữa Hoàng Kim.

Cách gây hại: Gây hại chủ yếu ở trái, từ trái nhỏ cho đến khi gần thu hoạch. Con sâu cái đục lỗ trên trái sau đó đẻ trứng lên vỏ trái. Chúng thường đục phá trái vào ban đêm và chỉ thấy được khi chúng đùn phân ra ngoài quả, làm cho quả hư rụng non nếu quả già thì thúi hoặc mất giá trị.

Cách phòng trị bệnh vú sữa Hoàng Kim: Cần cắt tỉa cành có sâu bệnh sau khi thu hoạch, xử lý triệt để các loại cành này. Nếu nặng và lây lan thì cần phụ thuốc như: Basudin 50ND, Sumi Alpha 5EC, Karate 2,5EC, Cypermap 10EC… với liều lượng được định sẳn trên hướng dẫn.

Sâu ăn bông (Eutalodes anithivora – Gelechiidae)

Cách gây hại: Chúng cán phá hoa làm hư hoa dẫn đến trái khó đậu. Đặc tính của chúng nằm sâu bên trong cánh hoa nên khó tiêu diệt.

Cách phòng trị: Cần phun các loại thuốc có tính hơi mạnh như: Cyber Alpha 50ND với liều lượng định sẳn trên bao bì.

Sâu đục cành (Pachyteria  equestris – Coleoptera)

sâu đục cành trên cây vú sữa

Cách gây hại: Con cái đẻ trứng vào những nơi đục khoét trên đọt non hoặc vỏ cây, sau khi con non lơn lên sẽ đục phá làm chết cành.

Cách phòng trị: thường xuyên thăm vường trồng kịp thời phát hiện các loại sâu, nếu nặng hãy loại bỏ sớm cành có sâu. Nếu có thể cứu đươch cành cần diệt sâu và bịt lỗ sâu cắn phá bằng bông tầm thuốc sâu.

Bệnh thối trái (Do nấm Colletotrichum sp.)

Cách gây hại: Bệnh này do nấm tấn công từ khi trái còn non đến khi tría sắp thu hoạch, ban đầu chỉ là vết nhỏ màu đen haowcj nâu sau đó lan rộng hết trái và làm hư trái.

Cách phòng trị: Sau khi thu hoạch cần gom hết những cành trái thối mùa trước đem tiêu hủy làm cỏ trong vườn sạch sẽ vườn cắt tỉa thông thoáng sẽ hạn chế được nâm này. Nếu bệnh nặng có thể sử dụng thuốc như Antracol 70WP, Benlate 50WP, Manzate 80WP, Daconil 75WP, Carben 50SC, Thio – M 70WP phun với lượng vừa phải và tập trung tránh lây lan ra môi trường.

Trên đây là một số loại sẫu bệnh trên cây vú sữa nông dân cần tìm hiểu hỷ trước và có các biện pháp phòng trị bệnh vú sữa Hoàng Kim từ trước như sau thu hoạch hoặc nuôi một số loại kiến có thể ăn trứng của một số loại sâu. Hiệu quả sẽ cao hơn và trái cây an toàn cho người sử dụng.