Những thông tin về loài sâu đục thân sầu riêng mà bà con nên biết

Khi trồng cây sầu riêng thì cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây là điều mà bà con nông dân rất quan tâm. Nếu muốn phòng sâu bệnh một cách hiệu quả thì bà con cần phải biết những bệnh sâu bệnh đó là do từ đâu. Và sâu đục thân sầu riêng là một trong những vấn nạn thường xuyên xảy ra, khiến cho nhiều bà con tìm biện pháp khắc phục. Sau đây là những thông tin về loại sâu này để có thể giúp cho bà con có thể hiểu rõ hơn và dễ tìm cách khắc phục.

 Sâu đục thân hại sầu riêng

Sâu đục thân sầu riêng hay còn người gọi là một trong những loại sâu xuất hiện chủ yếu ở cây sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh. Chúng thường tấn công vào thân hay cành lớn của cây, ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Đặc điểm hình thái

  • Sâu đục thân hay Plocaederus Ruficcoruis, thuộc họ xén tóc (Cerambycidae), thuộc bộ cánh cứng (Coleoptera). Nếu đã trưởng thành thì thân thường có màu nâu, kích thước thân khoảng 25-30mm, ở trên thân có phủ một lớp lông xám.
  • Khi là sâu non thì thân hình dài khoảng 30-45mm, có màu trắng sữa. Thường đẻ trứng vào kẻ của thân cây, các vết nứt của cây để khi trứng nở thì con ấu trùng có thể men theo những đường này để tấn công vào thân.

Những triệu chứng gây hại

  • Khi sâu non chui vào thân cây thì sẽ cắn phá để tạo thành những đường hầm trong thân cây, chúng thường di chuyển không nhất định và cũng không thải ra phân trên các lỗ đục nên khó phát hiện.

Biện pháp để phòng trừ

  • Loại sâu này thường ẩn nấp trong thân cây nên chúng ta rất khó phát hiện để tiêu diệt tận gốc. Chúng ta có thể dùng:
  • Dùng hoạt chất: Chlorpyrifos với Alpha-Cypermethrin với Profenofos. Sau đó lấy xi lanh bơm vào lỗ đục cao nhất rồi dùng bông nhúng thuốc vào các lỗ xông hơi để không cho con nào sống sót.
  • Bà con không nên chặt hoặc lột vỏ gốc cây vì đây là nơi trú ẩn và đẻ trứng của những con sâu này.

  • Hãy cưa bỏ những cành cây bị sâu đục và tiêu hủy ra khỏi vườn.
  • Loài sâu đục thân này rất thích ánh đèn nên bà con có thể dùng bẫy đèn để bắt những con trưởng thành vào đầu mùa mưa.
  • Nếu các bạn phát hiện ra những cành bị sâu hại thì hãy dùng dây kẽm để doi lỗ đục rồi dùng bông nhúng thuốc trừ sâu rồi gắn vào đầu dây kẽm để nhét vào lỗ đục. Sau đó dùng đất sét hoặc vật liệu để bịt lỗ đục lại để nó có thể giết chết sâu non trong thân cây.

Như vậy là trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak. Số điện thoại: 0966.25.17.86. Email: giongcayeakmat.com@gmail.com. Chuyên cung cấp những cây giống cây sầu riêng Thái  Lan  đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá hấp dẫn.  Đã chia sẻ cho các nhà vườn những thông tin về loài sâu đục thân sầu riêng để mọi người có thể phòng tránh dễ dàng hơn. Hy vọng với những thông tin bổ ích này có thể sẽ giúp được cho những ai đã đang và sẽ trồng cây sầu riêng có thể trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích để có thể vận dụng vào thực tế.