Kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca sau khi ghép

Ngoài tiêu chuẩn chọn cây ghép, kỹ thuật ghép đúng cách thì kỹ thuật chăm sóc cây mắc ca ghép là vô cùng quan trọng để giúp cây được sinh trưởng và phát triển tốt, tăng tỷ lệ ghép thành công và giúp cây có đủ tiêu chuẩn để mang đi trồng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con đầy đủ tiêu chuẩn để chăm sóc cây mắc ca thật tốt sau khi ghép.

Đầu tiên bà con cần chú ý đến thời vụ ghép của cây mắc ca. Thông thường tại vùng Tây Nguyên thì cây mắc ca được trồng vào đầu mùa mưa nên thời điểm ghép trước đó từ 6 đến 7 tháng để cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Cụ thể là có thể ghép vào tháng 1 hoặc tháng 2. Khi ghép cần chọn lựa lúc trời khô ráo, mát mẻ không nên ghép vào lúc trời đang mưa vì nước mưa có thể thấm vào vết ghép và làm cho cây bị hỏng vết ghép.

Sau khi ghép cần tiến hành tưới nước đầy đủ cho cây để cung cấp đủ độ ẩm và chất dinh dưỡng, giúp cho bầu đất không bị khô. Cần tiến hành thường xuyên bẻ chồi vượt mọc lên từ nách lá của gốc ghép để giúp chồi ngọn có khả năng vươn cao và phát triển tốt nhất. Nên tiến hành phun thuốc định kỳ để phòng trừ sâu bệnh hợp lý.

Sau khi ghép khoảng từ 4 đến 6 tuần khi chồi ghép có chồi mới thì tiến hành tưới nước đầy đủ hơn, sau khoảng 2 đến 3 tháng khi chồi ghép đã phát triển thành thục thì có thể đưa cây ghép đi trồng.

Trong trường hợp chồi ghép phát triển mạnh nhưng những dây PE sử dụng để quấn vết ghép chưa kịp tự hủy thì chúng ta cần chủ động tiến hành cắt đứt đoạn dây ghép này để chắt dây ghép làm thắt đoạn ghép và khiến cây dễ bị gãy đổ hơn. Việc thực hiện cắt dầy ghép cần phải thật cẩn thận để không làm tổn thương đến vết ghép.

Thường xuyên thăm vườn cây ghép thường xuyên, nếu thấy chồi ghép xuất hiện nhiều mầm thì nên tiến hành tỉa chồi ghép trong thời điểm đó. Bà con có thể chủ động chọn giữ lại một chồi ghép khỏe mạnh nhất để nuôi dưỡng còn những chối ghép không đủ tiêu chuẩn và chất lượng thì có thể tỉa ngay đi để không bị cạnh tranh dinh dưỡng giữa các cây.

Tiêu chuẩn của cây mắc ca ghép:

  • Đường kính gốc ghép tính tại vị trị đặt bầu đất đạt từ 5 đến 6 mm.
  • Chiều con của phần ngọn tính từ vết ghép trở lên đạt trên 25 cm.
  • Chiều cao cây ghép tính từ vị trí mặt đất bầu là trên 45 cm.
  • Cây cần sinh trưởng tốt, khỏe mạnh. Không bị bất kì sâu bệnh gì và có từ ba tầng lá trở lên.

Trước khi mang cây ghép ra vườn cần huấn luyện ánh sáng dần dần trước đó khoảng 1 tháng.