Đặc điểm của giống vải thiều và điều kiện sinh thái để cây thích nghi tốt

Vải thiều bắc giang giống cây ăn trái được trồng phổ biến tại các tỉnh miền Tây, quả to ngọt ăn rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe. Ăn vải rất bổ não, có công dụng tốt trong việc chữa bệnh đường ruột. Những vùng canh tác cây vải sẽ là nơi cho ông trú ngụ lấy mật vào mùa vải nở hoa.

vải thiều

Đặc điểm của giống vải thiều

  • Là cây trồng lâu năm thích nghi với nhiều vùng đất và khí hậu khác nhau.
  • Bộ rễ của cây vải thiều sinh trưởng mạnh đâm sâu vào lòng đất chịu hạn tốt nhưng không chịu đựng được ngập úng.
  • Những vùng đất cằn cỗi vẫn có thể trồng vải thiều cho năng suất cao. Đối với những vùng đất đồi, đất chua chỉ cần bón đầy đủ phân hữu cơ thì cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt cho trái sai.
  • Cây vải thích nghi tốt với những nơi điều kiện thời tiết mát lạnh, khô, lúc nở hoa thời tiết nắng thì cây đậu trái nhiều.
  • Vải thiều được nhận giống theo hình thức ghép sẽ nhanh cho trái. Thường thì vải thiều được ghép với thân cây vải hạt như vậy cây trồng sẽ có tuổi thọ cao hơn.
  • Trồng cây thích hợp nhất vào tháng 2-3-4 hoặc tháng 8-9. Khoảng cách trồng cây 10mx10m, những vùng đất đồi 8m x 8m.

Điều kiện sinh thái để cây vải thiều phát triển tốt

Nhiệt độ

cây giống Vải Thiều

Cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 21-25 độ C.

Nhiệt độ ảnh hưởng lớn để việc ra hoa đực và cái, nhiệt độ càng cao quả sinh trưởng nhanh còn thấp thì quả sinh trưởng chậm. Nhiệt độ là nhân tố không điều chỉnh được và nó ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng cuối vụ.

Mưa và độ ẩm

Mùa hè và mùa thu là thời điểm cây vải sinh trưởng mạnh cần lượng nước tưới lớn. Mùa đông nếu có mưa nhiều cây vải sẽ phát lộc đông điều này gây trở ngại cho việc phân hóa mầm hoa. Ở giai đoạn cây phân hóa mầm hoa nếu cây được cung cấp đủ nước thì hoa đực giảm nhưng hoa cái tăng. Khi cây nở hoa nếu có mưa nhiều sẽ thối hoa tỷ lệ đậu quả thấp, mất mùa.

Ánh sáng

vải thiều không hạt

Cây cần nhiều ánh sáng nhất là thời kỳ phân hóa mầm hoa, hoa nở, bình quân số giờ chiếu sáng trong năm mà cây cần là 1800 giờ/ 1 năm. Khi cây được chiếu sáng đầy đủ sẽ giúp cho quá trình quang hợp hoặc đồng hóa thuận lợi. Cây được chiếu sáng đầy đủ thì lượng hoa cái tăng lên số lượng quả đậu nhiều.

Đất

Cây thích nghi tốt với nhiều loại đất như đất cát, đất thịt, đất phù sa, đất đỏ….cây đều sinh trưởng tốt cho trái sai. Cây ưa những vùng đất có độ chua nhẹ.

Cây giống vải thiều hiện đã được viện EaKmat nhân giống với số lượng lớn. Bà con có thể liên hệ 0966251786 gặp kỹ sư Mạnh để đặt mua cây giống và tư vấn cách trồng chăm sóc hợp lý.