Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi Ruby ruột đỏ phần 1

Cây bưởi Ruby ruột đỏ từ khi trồng cho đến khi cho thu hoạch vẫn luôn có nhiều nguy có tiềm ẩn ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của bưởi. Có rất nhiều loại sâu bệnh mà chúng tôi muốn gởi đến những người dân cách phát hiện và phòng trị cho từng loại củ thể như sau.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây bưởi Ruby ruột đỏ

Sâu vẽ bùa

Cây bưởi Ruby ruột đỏ

Xem thêm:

Chọn mua giống bưởi Ruby ruột đỏ năng suất cao phẩm chất tốt.
Nguồn gốc và cách trồng chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ.

  • Cách gây hại: Loại sâu này thường tấn công vào phần lá non, làm cho lá cây bưởi Ruby ruột đỏ giảm quang hợp cây phát triển kém đi nhất là cây non hoa và trái nếu bị sẽ dể bị rụng.
  • Cách phòng trị: Người trồng có thể mượn 1 số loại ong ký sinh trong tự nhiên thuộc họ Encyrtidae và Enlophidae ký sinh trên nhộng, thường vào đầu mùa mưa loại sâu này hay suất hiện do đó nên tỉa cành để cho ra đọt tập trung dể hạn chế sự phá hoại của sâu. Phun thuốc ngay sau khi lá nong có triệu chứng trên, bằng các loại thuốc nhóm Abamectin hoặc Imidacloprid.

Rầy mềm

phòng bệnh cây bưởi Ruby ruột đỏ

  • Cách gây hại: Rầy là loài hay chích hít nhựa cây để sống, chúng thường tập trung vào các đọt cây và làm cho cây không phát triển và biến dạng. Phân của loài này khi thải ra tạo môi trường cho loại nấm bồ hóng phát triển làm giảm khả năng quang hợp của cây cũng như môi trường cho bệnh Tristeza.
  • Cách phòng trị: Với loại rầy này người trồng cần tỉa cành để đọt non ra tập trung, sử dụng các loại như bọ rùa Green lacwing, ruồi ăn rệp và các loại óng ký sinh thuộc họ Aphididae. Dùng các loại thuốc đặt trị như nhóm Acephate, nhóm Buprofezin nhóm Fenobucarb, dầu khoáng cho hiệu trả trực tiếp sau khi phun.

Rầy chổng cánh

rầy chổng cánh

  • Cách gây hại: Loại này thường chích hút làm cho chổ bị chích bị khô, rụng là hiện tượng phổ biến là khô cành, ngoài ra nó còn truyền một số vi khuẩn Liberobacter asiaticum gây bệnh vàng lá greening cho bưởi Ruby ruột đỏ.
  • Cách phòng trị: trồng các loại cây chắn do quanh vườn, cần loại bỏ nguồn bệnh ra khỏi vườn, chọn những giống cây không mang sẳn mầm bênh. Nuôi kiến vàng Ocecopphylla smaragdina, không trồng những cây này trong vườn như nguyệt quới, kim quýt, cần thăng. Chỉ nên sủ dụng thuốc đặc trị khi cần thiết.=

Sâu đục vỏ trái

sâu võ đục trái

  • Cách gây hại: loại sâu này chủ yếu gây hại phần vỏ trái , thường tấn công khi trái đang còn nhỏ vết đục tạo vết u sần trên trái nếu nặng trái sẽ rụng, nếu bị tấn công lúc trái lớn hơn vẫn có thể làm cho trái bị u sần giảm giá trị của trái.
  • Cách phòng trị: Nếu đã có hiện tượng thì người trồng cần thu gom các trái bị hư và loại bỏ khỏi vườn để cách ly các cây khac. Có thể sử dụng thuốc khi trái non mới ra sẽ phun làm 2 đợt cách nhau 5 đến 7 ngày. Ngoài ra còn có thể sử dụng dầu khoáng.

Nhóm nhện

nhện đỏ tấn công bưởi

  • Cách gây hại: chúng thường tạp trung trên bề mặt của lá và trái ăn những lớp biểu bì làm xuất hiện chấm nhỏ li ti màu vàng và rụng sớm.
  • Cách phòng trị: Cần phát hiện sớm các dấu hiệu và phun thuốc điều trị ngay khi phát hiện. sử dụng các nhóm như Propargite, nhóm sulfur, Fenpyroximate.

Một số loại sâu bệnh trên cây bưởi Ruby ruột đỏ chúng tôi đã tổng hợp và có những cách phòng trị riêng cho từng loại. Ngoài ra người trồng còn có một số phương pháp truyền thống được lưu truyền cũng có tác dụng tốt.