Cách trồng và chăm sóc quýt tại nhà cho quả sai trĩu

Quýt vốn là loại trái cây rất thông dụng và mang lại nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như có tiềm năng kinh tế cao.Vậy hộ trồng cây ăn trái đã biết về cách trồng và chăm sóc quýt hay chưa, nếu quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng tham khảo bài viết sau đây với chúng tôi nhé.

kỹ thuật trồng và chăm sóc quýt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quýt không khó nhưng cũng không phải dễ, nếu như không thực hiện được các bước sau thì bạn sẽ không thể thành công.

  • Chuẩn bị đất trước khi trồng: Đất trồng cây quýt hồng phải có đủ hàm lượng dinh dưỡng, hệ thống thoát nước cũng như điều kiện ánh sáng tốt. Để có được đất tốt thì bạn cần chuẩn bị đất trước khi trồng, cách tốt nhất là trộn đất với phân chuồng hay với các loại vỏ trấu, mùn hữu cơ hay than bùn. Bón lót chung với vôi và phơi trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày để có thể khử được mầm bệnh trong đất.
  • Lựa chọn giống cây trồng đảm bảo chất lượng: Quýt được trồng bằng nhiều phương pháp như ghép, chiết, trồng bằng hạt. Tuy nhiên, nếu muốn đạt được năng suất tốt nhất thì không nên chọn phương pháp trồng bằng hạt.

kỹ thuật trồng và chăm sóc quýt

Cách trồng cây quýt đúng kỹ thuật mang hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng quýt cần thực hiện đúng mới đạt được hiệu quả kinh tế cao, nếu chăm sóc không đúng cách thì cây quýt sẽ không có điều kiện phát triển. Phương pháp trồng quýt được tiến hành như sau:

  • Đặt giống cây đã được chọn lọc kỹ lưỡng vào hố đã được chuẩn bị trước đó, dùng tay kéo cây giống lên nhẹ nhàng một chút. Sau khi trồng xong thì nhớ phải tưới nước và cắm thêm cọc gỗ để cây không bị gió lung lay. Giữ ẩm cho cây bằng cách lấy rơm khô che phủ quanh gốc.
  • Bạn có thể tỉa bớt cành hay lá cây để tăng tỉ lệ sống cho cây, đây là cách được nhiều hộ nông dân hay làm hiện nay.

kỹ thuật trồng và chăm sóc quýt

Quy trình chăm sóc quýt hiệu quả

  • Quá trình chăm sóc cây quýt đòi hỏi là quá trình lâu dài và cần chính xác, thận trọng trong từng bước. Nếu như làm tốt quá trình này thì cây mới ra hoa kết trái và cho chất lượng tốt nhất. Trong quá trình chăm sóc cây cần đảm bảo cung cấp đủ nước, đủ phân và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho hợp lý.
  • Khoảng thời gian từ 1 đến 3 năm sau khi trồng cây và lúc cây được khoảng 20 ngày tuổi thì cần bón lót thêm phân cho cây. Cứ 1 đến 2 tháng lại bón thêm phân một lần và có thể chia ra 4 đợt để bón. Những thời điểm thích hợp đó là trước khi ra hoa, sau khi cây cho quả, khi thu hoạch và sau thu hoạch.
  • Cần làm sạch vườn thường xuyên, vun xới gốc cây 2 hay đến 3 lần và chặt bỏ những cành già, cành cây bệnh để cây ra cành mới. Nên bỏ phân trước khi chặt bỏ cành.

Nếu như bạn áp dụng đúng phương pháp trồng và chăm sóc giống quýt đúng như hướng dẫn thì chắc chắn bạn sẽ có được rất nhiều vụ mùa bội thu và dần ổn định kinh tế. Vậy còn chời đợi gì nhanh chóng đến trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak hay số điện thoại: 0966.25.17.86 – Email: giongcayeakmat.com@gmail.com. Chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con để có cơ hội mua được giống cây quýt chất lượng nhất.